Vì sao trên chân card màn hình luôn có một chân “gãy”?

Nếu bây giờ anh em rút con card màn hình của mình ra mà soi chân thì kiểu gì cũng sẽ thấy có một chân bị khuyết. Mà thôi anh em cũng không cần mất thời gian check đâu, card nào cũng vậy cả, từ cũ đến mới, từ cao cấp đến bình dân luôn. Thậm chí mình còn thấy có mấy ông lên Facebook để hỏi card của mình có bị gì không nữa.

Thế cái cặp chân chướng mắt này dùng để làm gì mà vì sao nó lại tồn tại ấy nhỉ?

Nói về tác dụng trước đi. Cặp chân này gồm chân PRSNT1 # và chân PRSNT2 #. Chúng có nhiệm vụ là đảm bảo cho cái card được cắm hết chân một cách đàng hoàng tử tế. Về cơ bản thì chúng nó cũng giống như một cái cảm biến vậy, nếu chúng nó tiếp xúc được với chân tiếp điện trong khe PCIe 16x của main thì chúng nó mới cho card chạy. Không thì card khỏi lên được luôn, đó là để tránh mấy trường hợp chập điện gây sự cố đáng tiếc, mà chập điện giữa card và main thì anh em biết rồi đấy, khả năng cao là đi cả 2 con nhé.

Vì sao chúng lại ngắn hơn những cặp chân còn lại?

*Cái này là ý kiến cá nhân của mình thôi nha, anh em nào biết thì bật lại tự nhiên để mình còn hoàn thiện bài nhé. Theo mình thì có 2 lý do:

  • Thứ nhất là khi chúng ngắn nhất như thế thì chúng sẽ là cặp chân cuối cùng tiếp xúc với khe PCIe 16x của main khi anh em cắm card. Chúng nó mà chưa tiếp xúc đàng hoàng thì cũng đồng nghĩa với việc chân kia vẫn còn bị hổng. Chứ nó mà bằng mấy chân kia thì sẽ giảm tác dụng đi.
  • Cái thứ 2 là cho mấy anh kỹ thuật viên, thợ máy tính, dân mê công nghệ siêu hardcore… biết mà phân biệt. Chỉ vậy thôi!

Tham khảo: TechPowerUp (Forums)Wikipedia, gear vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *