Bạn có tin rằng HDD đạt tốc độ đọc/ghi 480 MB/s ngang ngửa SSD hay không?

Chắc hẳn anh em đều biết rằng tốc độ đọc, ghi của HDD chậm hơn SSD khá nhiều, tuy nhiên anh em có biết HDD xịn sò hiện nay có tốc độ đọc, ghi lên đến 480MB/s, ngang ngửa với SSD không? Dù đã ra mắt được hai năm rồi nhưng có nhiều anh em vẫn chưa biết đến loại HDD đặc biệt này. Vậy thì công nghệ nào đã giúp nâng cấp hiệu năng của HDD lên cao như vậy, mời anh em cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Nhược điểm cố hữu của ổ cứng HDD

Khi nói về HDD, anh em đều biết rằng tốc độ đọc, dữ liệu liệu không nhanh bằng SSD rồi, Tuy nhiên, không phải người ta không muốn nó nhanh hơn mà là do các hạn chế về vật lý gần như không thể vượt qua anh em ạ. Để hiểu rõ hơn thì mình giải thích thêm về cấu tạo của HDD cho những anh em chưa biết nhé. 

Đầu tiên, HDD lưu dữ liệu trên các đĩa từ và dùng thanh kim loại để đọc và ghi dữ liệu vào đó. Khi hoạt động thì các thành phần bên trong ổ SSD di chuyển liên tục, đĩa từ thì quay với tốc độ cực nhanh, các dòng HDD mới thì lên đến cả chục nghìn vòng trên phút (RPM). Còn thanh đọc thì liên tục lướt bên trên mặt đĩa để tìm dữ liệu bên trong ổ. 

Tiếp theo, nếu muốn tăng tốc độ đọc ghi của HDD thì chúng ta có cách tăng tốc độ quay của đĩa từ lên nhanh hơn nữa hoặc tăng tốc độ ghi dữ liệu của thanh kim loại lướt bên trên mặt đĩa. Tuy nhiên, nếu tăng quá mức thì sẽ đĩa sẽ tốn rất nhiều điện hoặc nguy hiểm hơn rung, lắc bể đĩa, … và ảnh hưởng đến độ bền của ổ cứng. Cách thứ hai thì chúng ta lập tạo ra thanh đọc ghi dữ liệu hoạt động nhanh hơn nữa nhưng thực tế là đã đạt đến giới hạn công nghệ rồi. Một thanh ghi vừa ghi, vừa đọc dữ liệu thì chỉ có đến đó là hết.

Và công nghệ MACH.2 xuất hiện

Trong cái khó ló cái khôn anh em ạ, mấy ông kỹ sư của Seagate nghĩ ra một cách cải tiến ổ HDD tưởng chừng đã hết hy vọng cứu chữa. Đó là gắn thêm một thanh đọc, ghi dữ liệu và chúng ta có một ổ HDD được tăng gấp đôi tốc độ. Thế là trong một ổ HDD có hai thanh ghi và hai luồng dữ liệu đi ra, đi vào song song với nhau, mỗi thanh sẽ quản lý phân nửa dung lượng của ổ cứng và làm việc độc lập với nhau. Để dễ hiểu thì anh em có thể so sánh với việc cắm RAM theo kiểu Single Channel sẽ có hiệu năng thấp hơn Dual Channel dù cùng một mức dung lượng vậy.

Theo số liệu do Seagate cung cấp thì ổ HDD MACH.2 (thế hệ HDD đầu tiên dùng hai thanh đọc, ghi) có thể truyền dữ liệu ổn định ở mức 480MB/s. Đây là tốc độ truyền dữ liệu nhanh nhất trong toàn bộ các loại HDD và nhanh hơn loại HDD có tốc độ quay 15.000 RPM 60% luôn nhé. Nếu anh em chưa biết thì ổ cứng HDD phổ thông hiện nay chỉ có số vòng quay là 5400 RPM hoặc 7200 RPM thôi, các loại cao cấp thì mới vượt qua 10.000 RPM nhé.

Khi nào HDD dùng công nghệ MACH.2 sẽ phổ biến?

Như mình đã có nêu ở phần đầu, công nghệ MACH.2 của Seagate đã xuất hiện từ năm 2018, tức là hai năm trước khi bài viết này xuất hiện nhưng chắc là đa số anh em đều chưa biết đến nó. Nguyên nhân là vì các ổ HDD này hiện vẫn đang dành riêng cho doanh nghiệp mà cụ thể hơn là các dòng HDD Seagate Exos mà thôi. Theo truyền thống các hãng đều đưa công nghệ mới, hay ho cho doanh nghiệp dùng trước. Tuy nhiên, không sớm thì muộn cũng sẽ xuất hiện ở phân khúc dành cho người dùng phổ thông thôi anh em ạ.

Những anh em cần lưu trữ dữ liệu với số lượng lớn, chẳng hạn như thiết kế đồ họa, chụp ảnh, quay phim và cả anh em game thủ đều cần dùng HDD. Đa số các tựa game AAA hiện nay đều sát ổ cứng, chẳng hạn như Red Dead Redemption 2 thôi là đã tốn 150 GB, rồi series Call of Duty cũng không hề kém cạnh, nếu dùng SSD 250GB cài Windows xong là hết chỗ chứa game. Nếu có HDD dùng công nghệ MACH.2 của Seagate mà dùng thì sẽ vô cùng hợp lý vì hiệu suất được tăng gấp đôi so với các loại HDD thông thường trong khi giá thành thì vẫn ổn áp hơn các loại SSD có dung lượng lớn.

Trong lúc chờ đợi HDD MACH.2 dành cho người dùng phổ thông xuất hiện thì anh em có thể tham khảo các mẫu ổ cứng HDD của Seagate đang được bán tại ÁNH DƯƠNG PC nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *